pinterest-site-verification=797ca26b41468efc7c37d0f8f0623c19

4 NGUYÊN TẮC CHỌN TỦ BÀN THỜ THEO TUỔI HỢP PHONG THỦY TÀI LỘC

Từ xa xưa, việc thờ cúng tổ tiên đã trở thành truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, qua đó con cháu thể hiện được Bếp Vip kính tới người đã khuất. Vì vậy không gian để đặt tủ bàn thờ rất được coi trọng, cần được ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ, bên cạnh đó kích thước bàn thờ hợp phong thủy là điều cần quan tâm. Cùng BẾP VIP tìm hiểu thêm về các nguyên tắc chọn tủ bàn thờ nhé!

CÁC LOẠI TỦ BÀN THỜ HIỆN NAY

Hiện nay, có 2 loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam đó là bàn thờ treo trên tường và tủ thờ. Khi chọn tủ bàn thờ bạn cần chú ý đến chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của tủ bàn thờ. Bạn nên lựa chọn cho mình các kích thước theo đúng tỷ lệ của ngôi nhà sao cho kích thước này rơi được vào các cung cát của kích thước Lỗ Ban là đạt chuẩn yêu cầu.

4 NGUYÊN TẮC CHỌN TỦ BÀN THỜ THEO  TUỔI HỢP PHONG THỦY TÀI LỘC

Kích thước tủ bàn thờ theo phong thủy thiết kế phong cách tân cổ điển
Không có một thuyết phong thủy nào quy định về chọn kích thước tủ bàn thờ theo tuổi, bạn có thể tùy ý chọn kích thước tủ bàn thờ mà không cần quan tâm đến độ tuổi gia chủ là bao nhiêu. Thay vào đó chúng ta cần phải chú ý tới 3 điều sau:
Kích thước tủ bàn thờ theo thước Lỗ Ban ( Đã có quy định về chiều dài, rộng, cao của tủ bàn thờ theo quy chuẩn thước Lỗ Ban)
Hướng đặt tủ bàn thờ theo tuổi ( Đông, Tây, Nam….vv)
Các tiêu chí khác về kết cấu kích thước và công năng sử dụng

NHỮNG NGUYÊN TẮC KHI CHỌN TỦ BÀN THỜ

1. Chọn kích thước tủ bàn thờ theo thước Lỗ Ban

Chỉ cần thêm một chút họa tiết tinh xảo và bắt mắt cùng với vị trí và hướng đặt tủ bàn thờ hội tụ đủ hai yếu tố ‘tọa cát’ và ‘hướng cát’( Vị trí đẹp, trang trọng cùng với hướng đón năng lượng tốt lành và tránh năng lượng xấu) là gia đình bạn có thể gặp được nhiều điều tốt lành và tài vượng.
Với bàn thờ treo tường, kích thước Lỗ Ban bàn thờ sẽ luôn xác định chọn vào cung đẹp cho từng tiêu chuẩn về chiều sâu và chiều rộng với ý nghĩa mang lại thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng như mong muốn của gia chủ.

4 NGUYÊN TẮC CHỌN TỦ BÀN THỜ THEO  TUỔI HỢP PHONG THỦY TÀI LỘC

Thiết kế phòng thờ hợp phong thủy thước Lỗ Ban cho nhà biệt thự rộng
Ở chung cư, nếu như kệ tivi kèm tủ thờ ( tủ thờ kết hợp tivi ) hoặc đặt tủ bàn thờ trên tivi thì đầu tiên ta sẽ phải quan tâm tới kích thước tủ bàn thờ, tiếp sau đó là sự cân đối giữa kích thước tủ bàn thờ/tủ thờ với kích thước của kệ tivi giúp cho không gian phòng khách được hài hòa nhất.
Lựa chọn kích thước tủ bàn thờ treo tường theo thước Lỗ Ban
Chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.
Chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.
Chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm cũng mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.
Chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.
Những kích thước này, tủ bàn thờ có thể để được những đồ thờ cúng cần thiết như: Lư hương, chân nến, mâm ngũ quả, Bình hoa,…mà vẫn gọn nhẹ mang đến nhiều Tài Lộc, may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.

4 NGUYÊN TẮC CHỌN TỦ BÀN THỜ THEO  TUỔI HỢP PHONG THỦY TÀI LỘC


Kích thước tủ thờ khác so với tủ bàn thờ treo tường ở chỗ việc lựa chọn chiều cao tủ thờ là một điều vô cùng quan trọng, theo đó thì kích thước tủ bàn thờ chuẩn đóng theo kích thước Lỗ Ban được thống nhất chung là 127cm. Đây là chiều cao vừa đủ giữ sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng và cũng thuận tiện trong quá trình sử dụng như khi bày đồ lễ, thắp hương, lau chùi quét dọn tủ thờ.

4 NGUYÊN TẮC CHỌN TỦ BÀN THỜ THEO  TUỔI HỢP PHONG THỦY TÀI LỘC

Mẫu tủ bàn thờ trang nhã tôn nghiêm thiết kế theo phong thủy chuẩn thước Lỗ Ban
Kích thước tủ bàn thờ kết hợp tủ thờ chuẩn phong thủy tài lộc:
Đối với chiều ngang thì tủ thờ khác nhau sẽ phù hợp cho từng không gian ngôi nhà khác nhau:
- Chiều ngang 107cm: với kích thước tủ thờ này phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48cm hoặc tối đa là 61 cm. Đây được coi là kích thước tủ thờ nhỏ nhất và không nên để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.
- Chiều ngang 127 cm , 133 cm: Đây là các mẫu tủ bàn thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61cm hoặc 67cm.
- Chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu dành cho kích thước này có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.
- Chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

4 NGUYÊN TẮC CHỌN TỦ BÀN THỜ THEO  TUỔI HỢP PHONG THỦY TÀI LỘC

Kích thước tủ thờ tiêu chuẩn phù hợp thước Lỗ Ban và phong thủy phòng thờ
Nhìn chung việc chọn kích thước tủ bàn thờ còn tùy thuộc nhiều vào kích thước không gian trong phòng thờ, khi kích thước phòng thờ chuẩn thì kích thước gian thờ, kích thước tủ bàn thờ cùng với tủ thờ cũng phải chuẩn theo các thông số này.
Nhưng về cơ bản nếu như tủ phòng khách kết hợp tủ bàn thờ ( tủ thờ + tủ bàn thờ ), khi đó ta nên sử dụng loại tủ bàn thờ hai tầng hoặc tủ bàn thờ 3 tầng nhỏ đặt ở phía bên trên tủ thờ sao cho chiều cao từ sàn nhà đến tủ bàn thờ phải lớn hơn 1,6m để đảm bảo về các yếu tố phong thủy, quan trọng đó là đủ không gian để trang trí tủ thờ, đặt bài vị hay các phụ kiện tủ thờ khác.
Với những trường hợp tủ bàn thờ trong bếp ( tủ bàn thờ ông táo treo tường ), gia chủ nên chọn những mẫu tủ bàn thờ có kích thước vừa phải hoặc loại nhỏ vì đây là không gian nấu nướng nhiều dầu mỡ, ẩm ướt không nên dùng loại lớn vừa khó treo đặt - vệ sinh lau chùi lại mất nhiều diện tích của bếp.
Ngoài kích thước tủ bàn thờ, bạn cần quan tâm tới vị trí của cửa chính bởi đây là lối dẫn khí vào nhà, sự suy vượng lành hay dữ ảnh hưởng nhiều đến phong thủy nhà ở.

2. Đặt tủ bàn thờ theo phong thủy hướng và tọa nhà 

Việc bạn cần làm là đặt biểu đồ bát quái theo tuổi của bạn vào giữa tâm ngôi nhà và bắt đầu phân tích tuổi của bạn thì hợp với hướng vào, vị trí đặt ở đâu là hợp lý.
Ngoài yếu tố bắt buộc là đúng thước Lỗ Ban thì hướng đặt và vị trí đặt tủ bàn thờ cũng là yếu tố quan trọng không kém đối với tất cả người dùng khi thiết kế nội thất phòng thờ - thiết kế tủ bàn thờ.
Hướng tốt để hướng tủ bàn thờ theo cung bát quái.
- Sanh khí: Làm răng tài lộc cho gia chủ, có nhiều của cải, công việc ổn định, khách khứa tới đông
- Thiên Y: Nếu vợ chồng cùng mang được cung này và tạo ra nhà cửa ở phương này thì mọi thứ dễ gặp thuận lợi, không những thế bệnh tật tiêu tan, súc vật đại vương.
- Phước Đức: Vợ chồng cùng mang được cung này, đường ra vào nhà hay bếp quay về hướng Phước Đức có nhiều của ăn của để, trung phú, lục súc được đại vượng.
- Phục vì: Nếu vợ chồng cùng mang cung này sẽ thọ và sinh được nhiều con gái.

4 NGUYÊN TẮC CHỌN TỦ BÀN THỜ THEO  TUỔI HỢP PHONG THỦY TÀI LỘC


Một số hướng xấu cần tránh
- Tuyệt mạng: Bổn mạng phạm phải cung này dễ bệnh tật, bị người đời mưu hại.
- Ngũ quỷ: Có thể bị hỏa hoạn, khẩu thiệt, ruộng vườn mất mùa.
- Lục sát: Nếu hướng nhà nằm phải hướng này gia chủ sẽ thường xuyên mất của, cãi vã, hao mòn thể tạng.
- Họa hại: Hướng nhà phạm vào thì gia chủ sẽ bị khẩu thiệt, bệnh tật, của cải tiêu tan..

4 NGUYÊN TẮC CHỌN TỦ BÀN THỜ THEO  TUỔI HỢP PHONG THỦY TÀI LỘC

Hướng đặt tủ bàn thờ tốt cho tài lộc và công danh sự nghiệp của gia chủ


3. Chọn hướng tủ bàn thờ theo mệnh tuổi

Sinh mạng của mỗi người là khác nhau, cho nên nhà ở kiêng kỵ cũng khác nhau. Vì thế mỗi người sẽ có một quẻ trạch, một quẻ mệnh không giống nhau. Người ta thường căn cứ vào 2 loại quẻ này để chọn nhà.
Quẻ mệnh: Lấy năm sinh làm chuẩn. Quẻ mệnh có 2 loại đó là:
Đông tứ mệnh: người thuộc mệnh Thủy, Mộc, Hỏa
Tây tứ mệnh: người thuộc mệnh Thổ, Kim
Hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc sẽ thuộc Đông tứ trạch; Còn Hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ thuộc Tây tứ trạch. Trong đó:
Người Đông tứ mệnh sẽ ở Đông tứ trạch
Người Tây tứ mệnh sẽ ở Tây tứ trạch
Nếu hiểu và làm được những điều như trên sẽ sinh cát và ngược lại sẽ sinh hung. Lưu ý, quẻ mệnh sẽ lấy theo người chủ trong nhà, nếu phong thủy hợp với chủ nhà thì có nhiều tài lộc, may mắn và ngược lại.

4 NGUYÊN TẮC CHỌN TỦ BÀN THỜ THEO  TUỔI HỢP PHONG THỦY TÀI LỘC

thiết kế nội thất phòng thờ theo phong thủy người mệnh mộc


4. Những lưu ý về phong thủy khi đặt tủ bàn thờ trong nhà

- Có thể lựa chọn tủ bàn thờ kết hợp tủ nhưng cả hai không nên hướng vào nào và không ngược với hướng nhà
- tủ bàn thờ xung với cửa ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đình
- Cấm kỵ đặt tủ bàn thờ gần phòng bếp vệ sinh hay không gian ồn ào tĩnh động
- tủ bàn thờ không được đặt dưới xà ngang, dầm nhà
- Tránh đặt tủ bàn thời ở nơi có gió và nắng chiếu trực tiếp vào
- Không nên đặt tủ bàn thờ ngay cửa ra vào phòng
- Không đặt tủ bàn thờ bên trong phòng ngủ
- Bài vị trên tủ bàn thờ không được đặt quá sát tường
- Không được để đồ lộn xộn phía dưới tủ bàn thờ
- Không để đèn chiếu sáng rọi vào phía tủ bàn thờ
Trên đây là một số lưu ý khi lựa chọn tủ bàn thờ theo hướng, tuổi, kích thước lỗ hợp phong thủy. Hãy chú ý tới điều này để vừa làm đẹp cho ngôi nhà của bạn vừa thể hiện lòng tôn kính của chính bản thân bạn với tổ tiên.

4 NGUYÊN TẮC CHỌN TỦ BÀN THỜ THEO  TUỔI HỢP PHONG THỦY TÀI LỘC

Thiết kế kích thước, màu sơn và hướng đặt tủ bàn thờ phù hợp với không gian nhà


THAM KHẢO MỘT SỐ MẪU TỦ BÀN THỜ ĐẸP, TRANG NGHIÊM TẠI BẾP VIP

4 NGUYÊN TẮC CHỌN TỦ BÀN THỜ THEO  TUỔI HỢP PHONG THỦY TÀI LỘC


Mẫu phòng thờ gỗ tự nhiên cao cấp với phong cách phù hợp với thiết kế của ngôi nhà. Để có được những mẫu tủ bàn thờ đẹp này, Bếp Vip không ngừng cải tạo  thiết kế tạo những mẫu tủ bàn thờ đẹp được nhiều khách hàng tin dùng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu các mẫu tủ bàn thờ đẹp được thiết kế & thi công của Bếp Vip. 
Việc chọn tủ bàn thờ, tủ thờ với chất liệu gì ? Thiết kế sao cho phù hợp với nội thất của ngôi nhà là yếu tố quan trọng tạo nên phòng thờ đẹp. Quý khách hàng còn đang chưa biết lựa chọn kích thước tủ bàn thờ thế nào cho phù hợp xin hãy gọi ngay cho Bếp Vip để được tư vấn miễn phí ngay nhé

 • 10+ MẪU BÀN TRANG ĐIỂM DUYÊN DÁNG CHO PHÁI ĐẸP TẠI BẾP VIP

  Làm đẹp là phần thưởng lớn nhất cho các cô gái. Chính vì vậy, việc makeup, chọn mẫu quần áo hay phụ kiện, một bàn trang điểm đẹp sẽ là mảnh ghép hoàn hảo. Hiện nay những mẫu bàn phấn nào đang “làm mưa làm gió” trên thị trường? Cùng Nội thất Bếp Vip tham khảo các mẫu bàn phấn thịnh hành sau đây nhé!
  04 Tháng Giêng, 2022 08:13
 • CÁC MẪU THIẾT KẾ TỦ QUẦN ÁO CỬA LÙA (CỬA KÉO NGANG) THÔNG DỤNG

  Tủ quần áo cửa lùa (cửa kéo ngang) là sản phẩm nội thất thiết yếu trong phòng ngủ của với nhiều mẫu thiết kế đa dạng kiểu dáng, kích thước cho bạn lựa chọn. Sau đây Xưởng Mộc - Bếp Vip xin giới thiệu các mẫu tủ quần áo cửa kéo ngang độc đáo và hiện đại để giúp bạn tiết kiệm diện tích trong phòng. 
  26 Tháng Mười Hai, 2021 09:43
 • MẪU THIẾT KẾ GÓC HỌC TẬP TRONG PHÒNG NGỦ TẠO CẢM HỨNG CHO BÉ

  Góc học tập là không chỉ là nơi riêng tư trong phòng ngủ mà còn có thể tạo cảm hứng, động lực, sáng tạo cho bé. Sở hữu một góc học tập dễ thương, phù hợp với sở thích thì con sẽ có hứng thú và tự giác hơn với việc học của mình. Cùng XƯỞNG MỘC - BẾP VIP tham khảo những mẫu thiết kế góc học tập trong phòng ngủ đẹp nhất hiện nay nhé
  13 Tháng Mười Hai, 2021 12:46
 • TOP 10 MẪU THIẾT KẾ QUẦY BAR ĐẸP HOÀN HẢO ĐẾN TỪNG GÓC NHÌN TẠI BẾP VIP

  Những căn bếp hiện đại đang làm tăng tính thẩm mỹ cho nhà bếp và tăng sự thoải mái trong quá trình sử dụng. Nếu bạn đang muốn tạo cho mình một quầy bar bếp hoàn hảo thì hãy theo chân Bếp Vip xem thêm những mẫu quầy bar bếp tuyệt đẹp nhé.
  26 Tháng Mười Một, 2021 10:49
 • 10+ MẪU BÀN TRANG ĐIỂM DUYÊN DÁNG CHO PHÁI ĐẸP TẠI BẾP VIP

  Làm đẹp là phần thưởng lớn nhất cho các cô gái. Chính vì vậy, việc makeup, chọn mẫu quần áo hay phụ kiện, một bàn trang điểm đẹp sẽ là mảnh ghép hoàn hảo. Hiện nay những mẫu bàn phấn nào đang “làm mưa làm gió” trên thị trường? Cùng Nội thất Bếp Vip tham khảo các mẫu bàn phấn thịnh hành sau đây nhé!
  04 Tháng Giêng, 2022 08:13
 • CÁC MẪU THIẾT KẾ TỦ QUẦN ÁO CỬA LÙA (CỬA KÉO NGANG) THÔNG DỤNG

  Tủ quần áo cửa lùa (cửa kéo ngang) là sản phẩm nội thất thiết yếu trong phòng ngủ của với nhiều mẫu thiết kế đa dạng kiểu dáng, kích thước cho bạn lựa chọn. Sau đây Xưởng Mộc - Bếp Vip xin giới thiệu các mẫu tủ quần áo cửa kéo ngang độc đáo và hiện đại để giúp bạn tiết kiệm diện tích trong phòng. 
  26 Tháng Mười Hai, 2021 09:43
 • MẪU THIẾT KẾ GÓC HỌC TẬP TRONG PHÒNG NGỦ TẠO CẢM HỨNG CHO BÉ

  Góc học tập là không chỉ là nơi riêng tư trong phòng ngủ mà còn có thể tạo cảm hứng, động lực, sáng tạo cho bé. Sở hữu một góc học tập dễ thương, phù hợp với sở thích thì con sẽ có hứng thú và tự giác hơn với việc học của mình. Cùng XƯỞNG MỘC - BẾP VIP tham khảo những mẫu thiết kế góc học tập trong phòng ngủ đẹp nhất hiện nay nhé
  13 Tháng Mười Hai, 2021 12:46
 • TOP 10 MẪU THIẾT KẾ QUẦY BAR ĐẸP HOÀN HẢO ĐẾN TỪNG GÓC NHÌN TẠI BẾP VIP

  Những căn bếp hiện đại đang làm tăng tính thẩm mỹ cho nhà bếp và tăng sự thoải mái trong quá trình sử dụng. Nếu bạn đang muốn tạo cho mình một quầy bar bếp hoàn hảo thì hãy theo chân Bếp Vip xem thêm những mẫu quầy bar bếp tuyệt đẹp nhé.
  26 Tháng Mười Một, 2021 10:49
Hình Ảnh Quảng Cáo